Gore-Tex - Sự ra đời đầy tình cờ của chất liệu weatherproof đỉnh cao

Gore-Tex - Sự ra đời đầy tình cờ của chất liệu weatherproof đỉnh cao

Từ trang phục chức năng đến thời trang đương đại

10.06.2020

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một loại chất liệu bền bỉ, nhẹ, thoáng khí và đặc biệt là chống thấm tốt trong mọi điều kiện thời tiết, thì câu trả lời mà bạn nhận được nhiều nhất sẽ là: Gore-Tex. Trước khi loại chất liệu này ra đời, bạn vẫn sẽ tìm được những chất vải khác đáp ứng được nhu cầu chống thấm, song chúng cũng có những nhược điểm như nặng (waxed cotton) và nóng (vinyl).

Gore-Tex là loại chất liệu nổi tiếng bền bỉ, chống thấm trong mọi điều kiện, cùng độ thoáng khí cao (image via Altitude Blog)

Sự ra đời của Gore-Tex khá là tình cờ, khi mà cả người tạo ra nó còn không nghĩ rằng nó sẽ là tiền đề cho những trang phục weatherproof sau này. Thực tế, Bob Gore chỉ muốn sử dụng loại chất liệu nylon một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn, bằng cách làm nóng và sau đó kéo giãn sợi teflon. Qua nhiều lần thử, ông liên tục làm gãy sợi teflon khi kéo nó giãn ra một cách chậm rãi. Vậy là Bob quyết định thay đổi phương thức, ông hơ nóng và sau đó kéo mạnh sợi teflon ra. Kết quả là những sợi teflon giãn dài ra mà không làm gãy cấu trúc như trước đó, việc kéo giãn cũng đưa các lỗ trống vào giữa các lớp chất liệu. Ngạc nhiên thay, những lỗ trống này quá nhỏ để nước có thể lọt vào, nhưng lại đủ to để người mặc được thoáng khí. Đây chính là lúc mà Bob Gore nhận ra tiềm năng của loại chất liệu này, vừa giữ cho người mặc khô ráo nhưng không bị hầm nóng. Năm 1977 đánh dấu sự ra đời của chiếc áo khoác và lều cắm trại đầu tiên được làm bằng vải Gore-Tex, được sản xuất bởi công ty Early Winters có trụ sở tại Seattle và được quảng bá là một trong những chiếc áo khoác đa năng nhất từng được sản xuất. Về sau, cấu trúc của Gore-Tex được cải tiến, cũng như có thêm những biến thể khác để đáp ứng các nhu cầu sử dụng riêng.

Bob Gore với màn trình diễn kéo giãn teflon vào năm 1982 (image via sciencehistory)

Những trang phục làm từ Gore-Tex đầu tiên bởi công ty Early Winters (image via Ron Zimmerman)

Cơn sốt thời trang chức năng – techwear/utility-wear cách đây vài năm đã là bước đệm quan trọng giúp Gore-Tex trở thành loại chất liệu được các thương hiệu thời trang đường phố chú ý đến. Từ Supreme cho đến BAPE, Nike và cả adidas, White Mountaineering, IISE và nhiều cái tên khác đã bắt đầu đưa Gore-Tex vào các phát hành của mình. Điển hình như thương hiệu outerwear Nhật Bản White Mountaineering luôn đưa Gore-Tex vào các thiết kế áo khoác, áo parka và cả giày trong mỗi BST của hãng. Hay gần đây hơn là IISE, thương hiệu gốc Hàn đã debut BST S/S20 mới nhất quy tụ một số kiểu áo và quần được làm từ Gore-Tex Infinium – một phân nhánh mới của Gore-Tex.

Những ngày mưa đang đến và các sản phẩm có sử dụng Gore-Tex sẽ là lựa chọn lý tưởng để giữ cho bạn luôn khô ráo mà vẫn thoáng mát trong mọi điều kiện thời tiết. Nay đã có mặt tại There VND Then.