Chinatown Market - Hãy cười khi bạn có thể

Chinatown Market - Hãy cười khi bạn có thể

Những điều tốt lành thường xuất hiện trong hình dạng bất ngờ nhất

12.06.2020

Có thể cái tên Chinatown Market sẽ khiến bạn nghĩ rằng thương hiệu này đến từ Trung Quốc hoặc có nguồn gốc hay cảm hứng thiết kế từ đây. Nhưng thực tế, Chinatown Market là đứa con tinh thần thứ 2 của Michael Cherman – nhà thiết kế người Mỹ, ra mắt vào cuối năm 2016. Trước đó, Cherman từng lăn lộn trong ngành công nghiệp thời trang từ những năm 2012 với đứa con đầu ICNY từng hợp tác cùng Puma, Staple Design và Jason Markk.

Michael Cherman – Nhà sáng lập thương hiệu Chinatown Market(image by Graham Walzer)

Cherman từng làm trợ lý thiết kế cho Nike Bowery Stadium (New York), sau đó trở thành designer tự do làm việc cùng KITH (Ronnie Fieg) rồi thành công với ICNY, thương hiệu đầu tay với các đặc trưng là chất liệu phản quang 3M. Nhưng rồi anh bị “chơi” một vố bởi chính nhà đầu tư của ICNY, khiến anh mất kiểm soát đứa con của mình và để nó rơi vào tay người khác.

Mike Cherman tại cửa hàng ICNY đầu tiên của mình (image via The Source)

Thời kỳ đen tối của Cherman kết thúc khi anh rời New York để đến Los Angeles, nơi anh khai sinh Chinatown Market với gương mặt cười Smiley Face mang đến nguồn năng lượng tích cực. Chinatown Market ra đời với ý tưởng cốt lõi từ “thủ đô” hàng nhái – New York Canal Street, cùng một chút biến tấu từ văn hóa tiêu dùng và nhịp sống New York. Cherman không muốn đi vào vết xe đổ của ICNY, anh muốn đưa đứa con của mình đi xa hơn. Anh khai thác thị trường sống nhờ sức hype, bắt đầu từ những ý tưởng nhái có liên quan đến văn hóa New York, và sau này là các trend. Để đáp ứng được việc phát hành những sản phẩm nhanh như cách một xu hướng đến và đi, Chinatown Market đã xây dựng hẳn một dây chuyền sản xuất nội bộ với thời gian sản xuất được giảm thiểu tối đa. Hãy hình dung một ngày làm việc của Chinatown Market bắt đầu với một ý tưởng lúc 7 giờ sáng, đưa lên website vào đầu giờ trưa, và hoàn thành khâu sản xuất vào 7 giờ tối, sẵn sàng để xuất xưởng vào sáng hôm sau. Chinatown Market đi ngược lại với tính độc quyền như những thương hiệu hút khách khác khi không mở riêng một cửa hàng cho mình, mà chấp nhận tiếp cận rộng rãi với tất cả các phân khúc khách hàng để đạt tiềm năng cao nhất.

Mike Cherman tự thiết kế cho các khách hàng của mình (image via Christina Choi)

Một số sản phẩm thuộc BST Fall 2016 đầu tiên của Chinatown Market (Image via Alexander Bortz)

Một đặc trưng cả các sản phẩm Chinatown Market chính là biểu tượng Smiley Face. Gương mặt cười này không chỉ xuất hiện trên các sản phẩm của Chinatown Market, mà còn hiện hữu trong mọi khía cạnh đời sống của Cherman. Trải qua những biến cố trước đây, Cherman đã làm chủ được xúc cảm của mình, đúng như câu quote mà Cherman cực kỳ tâm đắc của Ethan Hawke trong bộ phim Training Days: “You gotta control your smiles and cries, because that’s all you have and nobody can take that away from you.” (Bạn phải kiểm soát được nụ cười và nước mắt, vì đó là những gì bạn có và không ai có thể lấy nó khỏi bạn).

Fact ngắn về biểu tượng này và Chinatown Market: Smiley Face thuộc SmileyWorld có trụ sở tại London, là tập đoàn sở hữu biểu tượng mặt cười này từ nhiều thập kỷ trước. Một số sản phẩm đầu tiên của Chinatown Market có xuất hiện biểu tượng này đã bị xem là trái phép và bị yêu cầu ngừng sản xuất. Hiện tại, cả 2 đã có một hợp đồng lâu dài với nhau và Chinatown Market được phép sử dụng biểu tượng này trên các sản phẩm của mình.

Các sản phẩm của Chinatown Market hiện đang có sẵn tại There VND Then để bạn rước về ngay.