Lưu giữ khoảnh khắc sống cùng Lomography

Lưu giữ khoảnh khắc sống cùng Lomography

Khám phá thế giới qua những chiếc máy ảnh cơ

05.06.2020

Khi mà những chiếc máy ảnh kĩ thuật số DSLR trở nên quá hiện đại, thì con người ta lại tìm về “cảm giác lưu trữ xưa” chỉ có ở những chiếc máy ảnh cơ SLR thế hệ cũ, chụp bằng phim màu hoặc phim trắng đen. Bắt đầu chỉ là một thú chơi, nhưng sức hút từ việc học cách sử dụng cũng như nắm bắt kỹ thuật chụp mới đã đưa sở thích chơi máy ảnh cơ trở thành một phong cách sống mới của những thế hệ trẻ sau này. Ngoài những cái tên đến từ các ông lớn trong ngành công nghiệp nhiếp ảnh, thì Lomography cũng đáng để bạn nghía qua nếu đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh cơ để “khởi nghiệp” phó nháy.

Tiền đề của Lomography bắt nguồn từ chiếc máy chụp hình Lomo LC-A, một chiếc máy cơ của Liên Xô, phổ biến vào những năm 1980s. Chiếc máy ảnh được một nhóm sinh viên đến từ Vienna tìm thấy trong cửa hàng đồ lưu niệm cũ trong muốt chuyến du hành đến Prague vào năm 1991. Họ mua nó và chụp ngẫu hứng trong suốt chuyến đi. Bất ngờ thay, chiếc máy ảnh mang lại những bức ảnh đẹp ngỡ ngàng, khiến người thân và bạn bè trở nên hứng thú với chiếc máy ảnh Lomo LC-A này. Để đáp ứng nhu cầu sở hữu của số đông người yêu thích, nhóm sinh viên đó đã lên kế hoạch đi đến tận Nga – nơi khai sinh của Lomo LC-A và mua chúng về.

Lomo LC-A – chiếc máy ảnh bắt đầu tất cả (image via Lomography)

1992, nhóm sinh viên đã quyết định thành lập Lomographic Society International (LSI) và cho xuất bản “10 Golden Rules of Lomography” trên tờ Wiener Zeitung, cùng với bài viết “Lomography Manifesto” ra mắt vào ngày 5 tháng 11 trong năm đó. Ít lâu sau, Hội Đồng Thành Phố Vienna đã cấp cho tổ chức LSI một căn nhà trống ở quận 7 của thành phố, và nơi đây nhanh chóng trở thành trụ sở hoạt động chính của LSI. Buổi triển lãm đầu tiên của Lomography cũng được tổ chức tại đây, với tổng cộng 700 chiếc máy Lomo LC-A được bán ra. Đây cũng đánh dấu một trong những màn trình diễn đáng nhớ nhất – “Bức Tường Lomo”

Bức tường Lomo đầu tiên năm 1992 (image via Lomography)

10 Quy Luật Vàng của Lomography (image via Lucy Barfoot/Flickr)

Năm 1996, chiếc máy ảnh Lomo LC-A đối mặt với án tử hình khi công ty sản xuất tại Nga quyết định cho ngưng dây chuyền hoạt động. Nhanh chóng, những người sáng lập LSI đã lên đường sang Nga, thương thuyết với người đứng đầu nhà máy và sau đó là với Phó Thị Trưởng lúc bấy giờ – Vladimir Putin. Đổi lại, số phận của dòng máy ảnh Lomo LC-A đã được cứu.

Buổi họp giữa những nhà sáng lập tổ chức LSI và phó thị trưởng Vladimir Putin về việc tiếp tục dây chuyền sản xuất của máy ảnh Lomo LC-A (image via Lomography)

Tồn tại và phát triển đến thời điểm hiện tại, Lomography đã tạo ra rất nhiều phân khúc sản phẩm để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Từ máy ảnh, cho đến lens, và cả phim chụp đều có thể được tìm thấy tại Lomography. Có mặt tại There VND Then là 3 dòng máy ảnh gồm Simple Use Film Camera, Lomo’Instant, và Lomo’Instant Automate. Ngoại trừ dòng Simple Use là máy ảnh phim dạng compact, thì Lomo’Instant và Instant Automate là 2 dòng máy phim chụp lấy liền, có thể chuyển đổi qua lại giữa các chế độ chụp cũng như thay lens tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm cho mình một số loại phim chụp đen trắng và phim âm bản theo sở thích hiện đang có sẵn tại cửa hàng.