Cú hồi sinh ngoạn mục Salomon S/Lab XT-6 - “ẵm” ngay danh hiệu mẫu giày của năm 2019 đề cử bởi GQ Magazine

Cú hồi sinh ngoạn mục Salomon S/Lab XT-6 - “ẵm” ngay danh hiệu mẫu giày của năm 2019 đề cử bởi GQ Magazine

Thiết kế 7 năm tuổi vượt mặt các ứng cử viên sáng giá đến từ những “ông lớn”

12.12.2019

Năm 2012, thương hiệu thời trang-thiết bị thể thao ngoài trời đến từ Pháp – Salomon cho ra mắt thiết kế mang tên S/Lab XT-6 – được quảng bá và đánh giá là một trong những mẫu giày chạy bộ kĩ thuật đa địa hình (technical trail runner) bền bỉ nhất từng được phát hành. Tất nhiên, ở thời điểm hiện tại, đôi giày chỉ gây được tiếng vang nhỏ đối với những người thật sự quan tâm và hứng thú với những gì thiết kế này hỗ trợ. Nhưng bấy nhiêu đó không thể đủ sức giúp cho đôi giày được biết đến rộng rãi và cuối cùng là chìm vào quá khứ.

Một phối màu của Salomon S/Lab XT-6 ADV Sneaker (photo by There VND Then)

Một khoảng thời gian tính đủ dài để tính bằng vài năm trôi qua, Salomon S/Lab XT-6 không còn xuất hiện trên thị trường và đó là lúc để các nhãn hàng bắt đầu quyết định hủy bỏ những bộ “khuôn” của những thiết kế không còn được sản xuất. Một danh sách các khuôn bị hủy được gửi đến cho Jean-Philippe Lalonde – quản lý các dự án đặc biệt của Salomon. Ngay lập tức, Lalonde phản ứng dữ dội (theo phỏng vấn của GQ) khi nhìn thấy tên của S/Lab XT-6 trong danh sách khuôn bị hủy và nhanh chóng giữ lại thiết kế đó.

Lalonde bắt đầu chơi đùa với bản thảo của S/Lab XT-6 và ông nhận thấy tiềm năng của thiết kế gần 10 năm tuổi này lại đáp ứng được những gì ông vẫn đang tìm kiếm bấy lâu nay. Hình dáng thuôn gọn và đặc biệt là đường cong của đôi giày đã tạo cho Lalonde nguồn cảm hứng về các phối màu vô cùng độc đáo và phá cách cho thiết kế này.

Jean-Phillipe Lalonde cùng thiết kế Salomon S/Lab XT-6 (image via @altitudesports)

Lần thứ 2 trở lại thị trường vào mùa thu năm 2018, Salomon chọn cách tiếp cận đến những cửa hàng cao cấp và mang tính thời trang/nghệ thuật nhiều hơn là những chuỗi bán lẻ cấp thấp như trước đây. Bắt đầu từ việc được bán tại Dover Street Market, tiếp nối với những bản collab đáng kể cùng Boris Bidjan Saberi – nhà thiết kế của 11 By BBS, hay bắt tay cùng thương hiệu thời trang trượt ván Palace đã nhanh chóng đưa S/Lab XT-6 lên một tầm cao mới. Bỗng chốc, thiết kế trail-runner từng bị phai nhạt nay được những ngôi sao hàng đầu chọn mang như Rihanna, Pusha T hay Dev Hynes. Chính tại thời điểm này, thành công và sức hút của S/Lab XT-6 mới thật sự được công nhận.

Bản collab 11 By Boris Bidjan Saberi X Salomon “Bamba 2” (image taken by There VND Then)

Pusha T mang Salomon S/Lab XT-6 trong buổi phỏng vấn cùng Hypebeast (image via Hypebeast)

Rihanna cũng chọn Salomon S/Lab XT-6 cho outfit đón sinh nhật của mình. (image via @badgalriri)

Điều gì đã khiến cho Salomon S/Lab XT-6 được yêu thích đến vậy? Câu trả lời nằm ở sự cân bằng trong thiết kế, khi S/Lab XT-6 chọn cho mình một tạo hình vừa đủ hấp dẫn song hành cùng hiệu năng thực tế ổn định. Thật khó để có thể hình dung những mẫu chunky sneaker liệu có thể đáp ứng được sự bền bỉ, linh hoạt hay thậm chí hỗ trợ người mang trong những tình huống bình thường nhất, nhưng với Salomon, những yếu tố đó thật dễ dàng. Mang trên mình một kiểu dáng linh hoạt với tạo hình thuôn gọn và đường nét mềm mại, không góc cạnh, S/Lab XT-6 đi ngược lại với những ông lớn Balenciaga, Versace khi cố gắng “bơm phồng” các thiết kế sneaker của họ để có thể theo kịp xu hướng thị trường. Có thể nói, Salomon S/Lab XT-6 có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động ngoài trời khắc nghiệt nhất, nhưng cũng chỉ trong nháy mắt, đôi giày đã có thể trở thành một phần của những bộ cánh ăn diện chất chơi.

Salomon vừa là người bạn đồng hành đắc lực trên những cung đường chạy bộ địa hình khắc nghiệt (image via CastlebergOutdoors)

Dễ dàng trở thành điểm nhấn cá tính trong những bộ outfit hằng ngày, dành cho cả nam lẫn nữ (image via Farfetch)

Giữa một thị trường sneaker vẫn đang bị dẫn dắt bởi tiêu chí đám đông hay tính độc quyền trong thiết kế, thì Salomon S/Lab XT-6 có thể xem như một “kẻ phá vỡ nguyên tắc” rất thành công. Một đôi giày mà bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng, có thể bắt gặp ở bất kì nơi đâu – trên chân một ông bác đáng tuổi bố của bạn, hoặc cũng có thể là trên chân của những rapper nổi tiếng. Một đôi giày với thiết kế 7 năm tuổi, nhưng vẫn đủ sức đánh bại các ứng cử viên sáng giá khác đến từ những ông lớn trong ngành công nghiệp giày dép để trở thành mẫu giày của năm 2019, bầu chọn bởi tạp chí GQ Magazine – Salomon S/Lab XT-6 – đã có sẵn tại There VND Then.