Những điều bạn cần biết về 1017 ALYX 9SM

Những điều bạn cần biết về 1017 ALYX 9SM

Nếu có một ai đó yêu con gái của mình đến mức lấy tên của cô ấy và đặt cho thương hiệu thời trang riêng của mình, đó chính là Matthew Williams.

28.10.2019

Matthew Williams. (Image by Karl Hab)

1017 ALYX 9SM là dự án tiếp theo của riêng Matthew Williams sau khi thương hiệu hợp tác cùng một loạt các nghệ sĩ và DJ khác là “BEEN TRILL” tan rã (số phận của BEEN TRILL thì bị bán lại cho PacSun) vào năm 2014. Khởi đầu với tên gọi là ALYX và được thành lập vào năm 2015, với những thiết kế được chính Matthew lấy cảm hứng từ các nhóm văn hóa thành thị quen thuộc như trượt ván (điều gắn liền với thời gian anh lớn lên ở California), những tín lễ, cũng như đưa vào trong thời trang đường phố một chút gì đó cao cấp và xa hoa hơn.

3 nhà sáng lập #BEEN #TRILL: Heron Preston, Virgil Abloh, Matthew Williams (Image by Alexander Tamargo)

Một chút về Matthew Williams: Trước khi trở thành một nhà thiết kế thời trang như hiện tại, anh được biết đến với danh nghĩa là giám đốc sáng tạo (đồng thời là tình nhân) của Lady Gaga (anh chịu trách nhiệm cho việc bày trí và chuẩn bị các dụng cụ sân khấu trong tour lưu diễn thế giới đầu tiên của nữ ca sĩ này) vào năm 2009 và sau đó là một người hợp tác cùng Kanye West. Với Matthew Williams, được làm việc chung với Mr. Yeezy là một cơ hội vàng. Anh kể lại trong một buổi phỏng vấn:

“Tôi thiết kế cho Kanye West một chiếc áo vét để mặc trong buổi lễ trao giải Grammys, khi đó tôi chỉ mới 21 tuổi và đang làm việc không công cho một nhãn hàng thời trang. Và rồi Kanye đề nghị với tôi rằng hãy làm việc cho ảnh, ảnh sẽ trả gấp đôi. Bạn biết rồi đấy, hôm trước tôi vẫn còn đang là một gã làm không công, hôm sau tôi đã ngồi trên phi cơ riêng cùng Kanye đến Nhật Bản. Tôi nợ người thầy và người bạn này mọi thứ!”

Và nhiều năm sau, Kanye West đã giúp cho 1017 ALYX 9SM trở thành một cái tên đáng chú ý khi anh mặc trên mình chiếc giáp ngực được biến tấu bởi thương hiệu này. Món đồ cũng nhanh chóng được săn lùng trên thị trường thứ cấp với mức giá bị hyped.

Kanye West mang giáp ngực của ALYX. (via INSTARimages.com)

Cái tên mới của 1017 ALYX 9SM cũng được Matthew Williams giải mã, với con số “1017” đại diện cho ngày sinh của anh – 17 tháng 10, “ALYX” là tên của cô con gái còn “9SM” chính là địa chỉ mà ALYX Studio đã từng tọa lạc trước khi dời về kinh đô thời trang Italy – 9 Saint Mark’s Place, thành phố New York. ALYX được xem như một thú chơi của Matthew Williams về một trong những nhóm văn hóa thú vị bậc nhất thông qua việc khai phá khéo léo những mật mã thị giác, và được làm ra những món đồ mang đậm chất riêng của mình. Sự tâm huyết và tính cá nhân của Matthew dành cho ALYX nhiều đến nỗi anh quyết định đưa gia đình mình sang Ý để sinh sống và làm việc, để anh có thể ở gần xưởng sản xuất, dễ dàng giám sát quá trình ra đời của các sản phẩm của mình cũng như làm việc trực tiếp với các đơn vị phụ trách và nhà cung cấp.

1017 ALYX 9SM không chỉ có cho mình show diễn riêng tại tuần lễ thời trang Paris Fashion Week, mà món phụ kiện được yêu thích nhất của thương hiệu và trở thành một xu hướng kể từ khi A$AP Rocky mang nó – chiếc đai lưng với khóa buckle theo phong cách đai an toàn – đã được Kim Jones đưa vào trong BST SS19 của Dior Menswear. Động thái này không chỉ xóa nhòa ranh giới giữa thời trang đường phố và thời trang cao cấp, mà còn thể hiện được sự tương phản nhưng cũng bổ trợ cho nhau nhằm tạo nên những yếu tố mới lạ cho thời trang của cả hai khi hợp tác cùng nhau.

Rollercoaster belt của ALYX xuất hiện trong những bộ trang phục và phụ kiện của BST Dior Men SS19.
(via Vogue/GettyImages)

Với ALYX, mật mã thị giác của thương hiệu này chính là những chức năng và yếu tố bảo hộ. Điều này lí giải vì sao Matthew lại chọn sử dụng tạo hình của một chiếc đai an toàn thường thấy ở những trò chơi tàu lượn trong các công viên giải trí và biến nó trở thành một chiếc thắt lưng có khả năng gây sốt cả một cộng đồng. Thậm chí đến cả A$AP Rocky cũng chọn cho mình chiếc thắt lưng này và không ít lần diện nó như một cách thể hiện sự yêu thích. Ngay cả Matthew Williams cũng không ngờ rằng chiếc thắt lưng – bắt nguồn từ một cuộc dạo chơi trong công viên giải trí Six Flags Magic Mountain tại California – lại có thể trở thành một xu hướng bùng nổ mạnh mẽ như vậy. Và điều tương tự cũng xảy ra với chiếc giáp ngực mà Kanye West đã mặc.

Matthew Williams kiểm tra các sản phẩm tại Ý. (Image via GQ)

Điều mà 1017 ALYX 9SM cũng như Matthew Williams muốn hướng tới, chính là trở thành một thương hiệu “bền vững”. Trả lời phỏng vấn vào năm 2017, Matthew Williams từng nói:

“Tôi nhận ra rằng Trái Đất đang ngập trong một lượng rác thải khổng lồ được sinh ra từ việc sản xuất thời trang. Là một người chịu trách nhiệm cho việc sản xuất thời trang, tôi hiểu mình cần phải tạo ra được những món đồ xứng đáng để tồn tại mãi mãi.”

Nhà thiết kế trẻ cũng cố gắn truyền tải thông điệp “thân thiện với môi trường” này bằng một số cách thức thông minh khác nhau. Đầu tiên, Matthew hướng đến việc tạo ra các sản phẩm cơ bản, đơn giản mang tính “trường tồn”, khi chất liệu có thể bền vững sau hàng chục năm. Ví dụ điển hình cho cách thức nói trên chính là chiếc áo coat trong BST hợp tác cùng Mackintosh. Đồng thời, anh cũng can thiệp và bắt buộc quy trình sản xuất phải đúng tiêu chuẩn không gây hại cho môi trường. Kết quả là sự ra đời của phân nhánh ALYX Visual – dòng sản phẩm được với cấu tạo chính bởi sợi cotton tái chế, trích xuất từ trong quần áo cũ, đã qua sử dụng.

Click vào đây để xem ngay các sản phẩm của 1017 ALYX 9SM đang có mặt tại There VND Then.