Tổng hợp những thuật ngữ phổ biến trong Old-School Barber

Tổng hợp những thuật ngữ phổ biến trong Old-School Barber

Đã đến lúc tạm biệt câu nói quen thuộc “Cắt ngắn lên một chút”

27.09.2019

Hầu hết những ai đã từng đi cắt tóc đều đã có một khoảng thời gian gặp khó khăn trong giao tiếp với người thợ về kiểu tóc mà họ muốn để, nhưng với những miêu tả rất chung chung như “cắt ngắn sau gót lên một chút”, hoặc “cạo sát/cắt cao tóc hai bên”,… mà không có thêm những thông tin cụ thể khác, dẫn đến kết quả cuối cùng thường “trật” với mong muốn ban đầu. Mọi chuyện trở nên phức tạp hơn khi xu hướng cắt tóc cổ điển (Traditional/Old-school Barbering) lên ngôi. Không chỉ có tên gọi riêng cho từng kiểu tóc, khách hàng cũng phải biết chính xác thứ mà họ muốn sở hữu, điều này vô tình trở thành một khó khăn dành cho những ai đang muốn tìm hiểu và trải nghiệm nghệ thuật cổ điển, đầy nam tính này.

Dưới đây là danh sách và định nghĩa của những thuật ngữ phổ biến và được sử dụng với tần suất cao khi nhắc đến cắt tóc cổ điển. Lưu ý: Một số thuật ngữ được hiểu theo nhiều nghĩa tùy vào từng địa điểm, cũng như một số tùy biến dựa trên các thuật ngữ gốc.

Thuật ngữ cơ bản: Fade và Taper

Fade gồm nhiều biến thể như Low Fade, High Fade, Temple/Brooklyn Fade: Cạo sát

Taper: Cắt ngắn

Fade và Taper khá dễ bị nhầm lẫn vì ám chỉ việc cắt/cạo ngắn tóc. Riêng từ Taper, phụ thuộc vào mỗi khu vực (bờ Đông – bờ Tây) mà cách hiểu có thể khác nhau. Ở một số nơi, Taper chỉ là cắt ngắn ở phần sideburn (tóc maI). Fade được dùng để chỉ việc cạo tóc ngắn và sát chạm vùng da đầu.

Trái: Fade / Phải: Taper

Những thuật ngữ và định nghĩa dùng cho các kiểu tóc cổ điển phổ biến:

Pompadour: Một kiểu tóc hất ngược ra sau, phổ biến ở phụ nữ Pháp vào thế kỉ 18. Sau này được áp dụng cho nam giới như một kiểu tóc cổ điển và lịch lãm

Undercut: Kiểu tóc nam tính này mang điểm nhấn ở phần viền tóc bên dưới được Fade hoặc Taper, để lại phần tóc trên với độ dài tùy ý. Được dùng làm nền tảng để tạo mẫu cho những kiểu tóc như Comb Over, Slick Back hay Man Knot/Man Bun

Comb Over Fade: Comb Over Fade là sự kết hợp giữa Fade và Comb Over. Kiểu tóc lịch lãm và cổ điển này là lựa chọn thích hợp cả những khi đi làm hay đi tiệc, với phần tóc viền được cạo sát, phần tóc trên đỉnh đầu giữ lại (độ dài tùy thích) và tạo kiểu bằng cách chải ngược ra sau tạo cảm giác bồng bềnh. Comb Over Fade thường được kết hợp với một đường xẻ tóc (Hard Part) để dễ chải.

Side Part: Thay vì chải tóc ngược ra sau thì Side Part vuốt phần tóc trên đỉnh đầu qua bên hông, đồng thời phần tóc dưới có thể được Fade, hoặc Taper tùy nhu cầu của người để tóc. Tương tự, Side Part cũng thường xẻ line cho tóc bằng cách dùng kéo bấm Hard Part.

Slick Back: Có thể được xem như một biến thể của Undercut. Phần tóc trên tương đối dài để vuốt ngược ra phía sau. Slick Back không yêu cầu phải bấm Hard Part, nhưng để giữ cho tóc nằm yên thì sẽ cần một chút can thiệp từ pomade, wax hay thậm chí grease.

Man Bun / Knot: Man Knot có tạo hình tương tự như Slick Back, khi phần tóc phía trên đủ dài để có thể cột thành chỏm nhỏ sau gáy. Man Knot có thể áp dụng các kĩ thuật Fade hoặc Taper cho phần tóc viền bên dưới, trong khi Man Bun cần tóc dài và dày để búi cao, không xử lý phần tóc viền hai bên (cơ bản là không, nhưng vẫn có thể nếu bạn muốn)

Faux Hawk / Fohawk: Faux Hawk (hay Fohawk), là một kiểu tóc dựa trên kiểu gốc Mohawk nhưng biến tấu nhẹ nhàng, lịch lãm và thời thượng hơn. Vẫn là cách thức xử lý viền tóc 2 bên theo kiểu Fade hoặc Taper, kiểu tóc này yêu cầu phần tóc trên phải dài và có độ dày tương đối thì mới có thể tạo kiểu bằng cách vuốt gel nên khá kén người để.

Trái: Kiểu Pompadour với Taper viền / Phải: Kiểu Slick Back pha Low Fade

Một số thuật ngữ và định nghĩa về những kiểu tóc phá cách và nổi loạn:

Mohawk: Dành cho những ai thích thể hiện rõ sự hiếu chiến, ngạo mạn và không quan tâm đến sự chú ý của người xung quanh. Mohawk có nhiều biến thể và một số phổ biến là Spiky Mohawk – kiểu tóc của Bearclaw Mohawk trong loạt phim Mad Max, hoặc Marine Mohawk mà Bosco “B. A.” Baracus trong bộ phim The A-Team.

Spiky / Choppy: Như tên gọi, bề mặt của 2 kiểu tóc này sẽ khiến bạn liên tưởng tới gai nhọn đang mọc lỉa chỉa trên đầu họ. Nếu như Spiky khá cầu kỳ và mất công để tạo kiểu với gel, thì Choppy dễ lên kiểu hơn kể cả khi để tóc tự nhiên, đặc biệt là với chất tóc cứng sẵn.

Buzz Cut: Hay còn được gọi với cái tên thân thuộc “đầu đinh”. Tùy theo gương mặt của mỗi người, mà đường viền tóc (hairline) của Buzzcut sẽ được để cao hay thấp cho phù hợp.

Trái sang phải: Tóc Mohawk / Tóc với bề mặt Choppy / Một kiểu Buzzcut truyền thống

Một số thuật ngữ và định nghĩa dành cho các kiểu tóc quốc dân, phổ biến và không cần nhiều thời gian để chăm sóc

Buzz Cut: Bên cạnh khả năng làm cho bạn trở nên ngầu hơn, Buzz Cut cũng là một trong những kiểu tóc yêu cầu ít khả năng chăm sóc tóc, phù hợp với hầu hết mọi khuôn mặt (Trừ mặt tròn và má bầu). Cùng với Crew Cut, Buzz Cut được ưa chuộng bởi các vận động viên, quân nhân vì tính gọn gàng và không cần nhiều thời gian để chăm chút.

Crew Cut: Từ “Crew” (nhóm hội) trong cái tên bắt nguồn từ việc kiểu tóc này được để bới các thành viên trong đội chèo thuyền vào cuối thế kỉ 20. Nhận thấy rằng kiểu tóc gọn gàng, dễ chăm sóc và vệ sinh, Crew Cut nhanh chóng trở thành một trong những kiểu tóc phổ biến nhất cho cánh đàn ông trên thế giới. Crew Cut khá dễ bị nhầm với Buzz Cut trong một số trường hợp.

Caesar Cut: Gần giống với Crew Cut nhưng đặc biệt là phần tóc viền ở bên mai và sau cổ được cạo sát (Fade), phần trên tóc được để nguyên, tỉa và tạo kiểu bằng kéo hoặc chải mái tùy thích. Một biến thể đang được ưa chuộng hiện nay của Caesar Cut là Mohican.

Trái: Buzzcut với hairline cắt ngang theo gương mặt / Phải: Một kiểu Caesar Cut với chút biến tấu bằng Hard Part và Fade

Một số thuật ngữ và định nghĩa về các dụng cụ dùng trong cắt tóc truyền thống

Clipper: Tông-đơ. Dụng cụ chính để thực hiện các kiểu tóc cho bạn

Guard: Cử là một bộ phận được gắn với tông đơ, có tác dụng cản lại một phần lưỡi cắt và chừa lại phần tóc theo chiều dài mong muốn. Trên cử được đánh số để phân biệt độ dày (thường là từ #0 đến #8). Một số dòng tông đơ được thiết kế bộ lưỡi cắt và cử riêng để giữ độ chính xác cao nhất.

Blade: Hầu hết các dòng tông-đơ đều có lưỡi cắt đi liền, riêng với loại tông-đơ của Oster thì lưỡi cắt và cử được làm theo bộ riêng và có kích thước nhất định để thay đổi tùy theo nhu cầu của kiểu tóc

Razor: Một dụng cụ với chức năng duy nhất – cạo. Có thể dùng trong nhiều trường hợp từ cạo râu cho đến thực hiện các kiểu cạo fade hoặc skin-fade sát da đầu.

Comb: Lược chuyên dụng là một dụng cụ được dùng kết hợp với tông-đơ và kéo trong quá trình cắt, tỉa. Tùy theo tóc mà chọn sử dụng loại lược có độ dày, bề bản, độ thưa giữa các răng lược khác nhau

Scissors: Thủ công nhưng không kém phần điêu luyện, kéo vừa là dụng cụ để tỉa và cắt những chi tiết nhỏ, hoặc dùng để tinh chỉnh lại sau khi cắt thô bằng tông-đơ. Những người thợ cắt tóc lành nghề có đôi tay sử dụng kéo cực kì điệu nghệ.

Pomade (Water-based & Petroleum): Chất sáp tạo độ bóng bẩy cho mái tóc và giữ nếp cho các kiểu tóc như Undercut, Slick Back cũng như các kiểu tóc cần rẽ ngôi (Side Part).

Pomade nước có độ bóng ít và độ giữ nếp kém hơn pomade nguyên chất. Bù lại thì pomade nước có được độ linh hoạt. Với pomade nguyên chất làm từ mỡ bò mang lại độ bóng và giữ nếp rất lâu, kể cả khi hoạt động cả ngày. Pomade nước tốt cho da đầu cũng như dễ rửa sạch hơn.

Wax: Khác với Pomade, wax không giữ được nếp lâu như pomade. Thêm vào đó, wax không dùng được với tóc ướt. Nhưng wax có thể được re-apply lên tóc một cách dễ dàng và không làm hại tóc.

Tạo kiểu với wax rất dễ, wax không làm khô cứng tóc như Gel, cũng không để lại vẻ bóng bẩy như pomade mà có phần nhám màu hơn. Wax không dính tay, nếu không muốn nói là khá mịn. Đây là sản phẩm thích hợp để điều chỉnh độ dày và tạo kiểu trên bề mặt của tóc.

Gel: Tương tự như pomade và wax, gel cũng mang mục đích tạo kiểu. Điều đầu tiên cần lưu ý là gel mang lại độ khô và cứng nhất cho tóc. Vì vậy mà bạn sẽ không thể chỉnh lại tóc nếu không rửa sạch phần gel trước đó, hoặc tóc bạn sẽ trở nên rối và cứng. Bề ngoài của tóc khi bôi gel trở nên bóng và ướt, nhưng cũng sẽ làm mất đi độ “thật” của tóc. Bạn hoàn toàn có thể tìm những loại gel với nhiều mức độ giữ kiểu tóc khác nhau, từ cao đến thấp.

Shampoo: Dầu gội được sử dụng tại There VND Then Barbershop là dầu gội cao cấp của Uppercut, với thành phần được làm từ cam thảo và tinh dầu bạc hà, giúp cho tóc chắc khỏe và da đầu mát mẻ sảng khoái. Đồng thời làm cho tóc mềm và dễ tạo kiểu hơn.

Conditioner: Với dầu xả, tiếp tục là một lựa chọn đến từ Uppercut. Dầu xả Uppercut giúp tóc giữ được độ ẩm cần thiết mà không làm tóc ủ mềm. Chiết suất từ lá ô liu giúp làm mượt và nuôi dưỡng chân tóc chắc khỏe.

Degreaser: Còn được gọi là dầu xả wax, degreaser dùng cho các trường hợp tóc đã vuốt wax kháng nước và không thể gội sạch bằng dầu gội thường.

Shavebox: Shavebox được dùng để cạo sạch tóc, dùng cho những trường hợp skin-shaved, tiện lợi hơn việc dùng dao lam

Outliner: Tông-đơ chấn viền. Dùng để tạo phần viền cho tóc, thường thấy ở các kiểu tóc áp dụng kĩ thuật Fading

Một số dụng cụ tại There VND Then Barbershop