Chú ý: Các đơn hàng có thể được giao đi trễ hơn (từ 3-7 ngày) bởi sự ảnh hưởng mùa dịch.
[ Medicom Toy ] Khi đồ chơi trở thành một thú vui gây nghiện

[ Medicom Toy ] Khi đồ chơi trở thành một thú vui gây nghiện

Đôi nét về cái tên phía sau tượng đài BE@RBRICK thành công

17.07.2019

Ở thời điểm hiện tại, ranh giới của những thứ hình thành nên “Nghệ Thuật” đang trở nên mờ nhạt – với bối cảnh và bản chất thực sự của nghệ thuật đại diện cho một hỗn hợp văn hóa đang khẳng định bản thân thông qua nhiều điểm chung khó đoán trước được. Và có lẽ một phần do các hypebeast đang liên tục tìm kiếm cho mình một sở thích mới, đã tạo ra một hiện tượng bùng nổi mang tên BE@RBRICK – dòng sản phẩm đến từ công ty đồ chơi Nhật Bản Medicom Toy. Đây cũng đánh dấu cột mốc phát triển của một công ty nhỏ bỗng chốc trở thành một đế chế khổng lồ. Yêu thích đồ chơi khi còn nhỏ và bị ám ảnh với việc sưu tập, vị CEO Tatsuhika Akashi đã mang đến thành công cho Medicom Toy bằng cách cho ra đời một “vũ trụ” của các hình nộm được kết hợp với các biểu tượng nổi tiếng trong truyền thông và văn hóa – nghệ thuật đại chúng.

Thành công đầu tiên của Medicom Toy nằm ở một hình nộm gần giống với LEGO, được đặt tên là “Kubrick”. Đây là loạt sản phẩm trùng tên vớimột đạo diễn điện ảnh nổi tiếng, và cũng đồng thời là một cách chơi chữ khi kết hợp 2 chữ “Kyu” (trong tiếng Nhật mang nghĩa là “số 9”) – ám chỉ số bộ phận cấu thành cơ thể của một Kubrick, và “Brick” (Viên gạch) tượng trưng cho sự tương đồng với những món đồ chơi của LEGO. Kubrick nhận được sự hưởng ứng trong cộng đồng và trở nên phổ biến hơn hẳn nhờ vào việc hướng đến truyền thông đại chúng, và liên tục tạo ra sự ám chỉ thông qua các chi tiết đặc trưng. Ngày 27.05.2001, series BE@RBRICK lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng có mặt tại World Character Convention. Mang hình hài của một động vật hai chân (người) nhưng được kết hợp với tạo hình của một con gấu bông (teddy bear), món đồ chơi mới của Medicom Toy đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và được yêu thích vì nét đáng yêu của những nhân vật này.

Tatsuhiki Akashi chụp ảnh cùng những “đứa con” của mình
Image taken from Tokyo Otaku Mode

Tương tự như cách đóng gói của Kubrick, cách đóng gói của BE@RBRICK dành cho những ai phát cuồng về việc sưu tập. Với các kích thước của BE@RBRICK được chia tỉ lệ từ 50% đến 1000% (35mm đến 700mm). Cách thức đóng gói phổ biến nhất của BE@RBRICK chính là phân khúc 100% (70mm) và được bán thông qua “Blind Box”. Với cách thức hoạt động như một chiếc hộp bí ẩn, khách hàng sẽ nhận được một hình nộm trong số 12 đến 14 hình nộm thuộc BST hoặc cùng series phát hành. Nhưng điều đặc biệt nằm ở sự hiện diện của những thiết kế “quý hiếm” không được công bố chính thức cùng BST, sẽ khiến những người bị ám ảnh sưu tập sẽ săn đuổi và tìm kiếm bản hình nộm “ quý hiếm” này. Ứng với mỗi series BE@RBRICK bao gồm một chủ đề có liên kết đến một series khác, và từ đó, mỗi hình nộm sẽ được kết nối với các thiết kế thuộc một series cũ trước đây qua cùng một chủ đề:

Các kích thước phổ biến của BE@RBRICK
Image taken from Grailed.com

Basic: Hình nộm cơ bản với các khối màu và kí tự có màu tương phản trên ngực, gồm 9 kí tự đánh vần thành BE@RBRICK.
Jellybean: Hình nộm với các khối màu làm từ nhựa trong suốt.
Pattern: Hình nộm với các họa tiết trải đều trên bề mặt.
Flag: Hình nộm với quốc kỳ được sơn bên trên.
Animal: Hình nộm mô tả lại những loài động vật theo thực tế
Cute: Hình nộm được làm theo khái niệm “Kawaii” hay còn gọi là “dễ thương” của Nhật Bản.
Horror: Hình nộm với những thiết kế phỏng theo các bộ phim kinh dị nổi tiếng hoặc thuộc thể loại kinh dị.
Science-Fiction (SF): Hình nộm dựa trên những nguồn gốc khoa học – viễn tưởng, thường lấy từ phim ảnh.
Artist: Thường sẽ gồm 2 hình nộm trong một series, mỗi hình nộm được thiết kế riêng bởi một nghệ sĩ.
Hero: Được bổ sung gần đây, là loạt series mô phỏng những siêu anh hùng truyện tranh DC Comics bằng hình nộm.

BST BE@RBRICK Series 37
Image taken from Mindzai

Ngoài những chủ đề này ra, những BST hợp tác cùng các nghệ sĩ thường sẽ tạo ra sự thu hút và nhanh chóng trở thành cơn sốt trong cộng đồng. Cung cấp một phương thức khác cho các nghệ sĩ có thể sáng tạo và thử nghiệm, những bản collab này đặt dấu ấn riêng của mỗi nghệ sĩ lên trên từng món đồ chơi đáng sưu tập – và sâu xa hơn, đây chính là điều giúp phá vỡ những “bức tường” phân định về nghệ thuật “cấp cao” – “cấp thấp” như trước đây. Ví dụ, hình nộm BE@RBRICK 1000% “Qiu Tu” của nghệ sĩ Yue Minjun được tạo ra như một phần thuộc buổi triển lãm 2008 nhằm vinh danh những nghệ sĩ Trung Hoa đương đại, được bán thông qua hình thức đấu giá với mức giá lên tới $189,675 – đánh dấu cho hình nộm BE@RBRICK đắt nhất từng được bán. Một số cái tên đáng chú ý khác trong danh sách này có thể kể đến như: Chanel 1000% BE@RBRICK, a-nation x KAWS “Chompers” 1000% BE@RBRICK,…

BE@RBRICK 1000% “Qiu Tu” thiết kế bởi Yue Minjun

Mang đến một tiền năng sáng tạo trải dài từ những nghệ sĩ nổi bật trong truyền thông cho đến những nhà thiết kế thời trang. Medicom Toy đã trở thành đỉnh điểm của nền văn hóa đồ chơi sưu tập. Nhờ vào khả năng thiết kế không theo một giới hạn và hoàn toàn không thể đoán trước được, đây trở thành điểm mạnh của thương hiệu đồ chơi Nhật Bản trong việc dẫn dắt – phát triển nền văn hóa sưu tầm đồ chơi này. Và bây giờ, bạn đã có thể mua sắm cho mình những mẫu BE@RBRICK mới nhất trong các mức kích thước từ 100% đến 1000% tại There VND Then Online Store.