Chú ý: Các đơn hàng có thể được giao đi trễ hơn (từ 3-7 ngày) bởi sự ảnh hưởng mùa dịch.
Tie-Dye: Thời trang hóa và cuộc sống hóa

Tie-Dye: Thời trang hóa và cuộc sống hóa

Khơi nguồn từ văn hóa hippie, chuyển thể lên sàn catwalk, bùng nổ thành xu hướng

07.06.2019

Đồng hành cùng xu hướng màu Neon trong năm 2019 còn có thể kể đến Tie-Dye. Lần cuối cùng mà bạn nghe cái tên này được nhắc đến là cách đây gần mười năm. Nhưng cũng tại New York Fashion Week, những cái tên lớn trong làng thời trang thế giới như R13, Prabal Gurung hay Eckhaus Latta đã giới thiệu đến công chúng những thiết kế đương đại với họa tiết tie-dye, nhanh chóng biến chúng thành một xu hướng. Cùng với việc những người nổi tiếng như Beyonce dạo biển trong chiếc đầm tie-dye, Justin Bieber đến nhà thờ trong chiếc áo hoodie tie-dye, xu hướng này đã trở lại, đang bùng nổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù trước đó không lâu, tie-dye gần như bị quên lãng và chẳng ai quan tâm đến nó cả. Còn bây giờ, nó đã trở lại.

Từ trái sang phải: Eckhaus Latta và Bộ sưu tập Ready-to-Wear R13’s Spring 2019
Hình ảnh từ Vogue.com

Sơ lược về lịch sử, tie-dye ra đời vào giữa những năm 60’s, trở thành xu hướng và lên đến đỉnh điểm là năm 70’s. Phong cách này rất phổ biến với giới hippie, những hội phản đối chống chiến trang (anti-war), punk-rocker. Đặc trưng của tie-dye là cách thức nhuộm món đồ, với các màu nhuộm tươi sáng, nổi bật. Tie-dye là cách viết rút gọn từ cụm từ gốc mang ý nghĩa “Tied-and-dyed” – “cột lại và nhuộm”, mô tả cách thức tạo nên một chiếc áo. Tie-dye xuất hiện nhiều nhất trên những mẫu áo thun, với những họa tiết cơ bản như hình xoắn ốc, biểu tượng hòa bình, kim cương, hiệu ứng marble hoặc nâng cao hơn đưa vào những artwork ngẫu hứng. Tại buổi trình diễn New York Fashion Week, họa tiết đậm chất hippie này đã được áp dụng lên vải denim, váy ngắn và đầm chữ A, và đưa vào loại chất liệu cao cấp duchess satin. Chỉ như thế, một phong cách có nguồn gốc xuất phát từ nhà làm, đại diện cho việc phản đối chính sách bảo thủ của chính quyền, vốn được làm và mặc bởi những cộng đồng văn hóa nhỏ, nay lại trở thành một hiện tượng thời trang sau gần 60 năm có mặt trên thế giới.

Một quầy bán áo tie-dye tại đại nhạc hội Woodstock, 1969.
Hình ảnh từ Pinterest.

So với những gì làm nên tie-dye trước đây, các món đồ tie-dye từ các nhà thiết kế đương đại mang tính thời trang nhiều hơn là bộc lộ quan điểm của người mặc. Qua thời gian, cách thể hiện tie-dye được cách tân nhờ vào những ý tưởng mới, hình in mới, màu sắc mới,… nhằm thể hiện nét đặc trưng đối với từng thương hiệu.

Tại There VND Then, tie-dye xuất hiện trong nhiều phong cách khác nhau, trải dài từ các mẫu áo thun cơ bản, cho đến áo sơ mi cài nút, hoodie, quần short, nón bucket và cả vớ. Một số cái tên như Jungles Jungles, Mauna Kea, Stussy và OAMC đều có những kiểu tie-dye riêng, trong đủ những hình dạng từ xoắn ốc truyền thống cho đến việc mix các mảng màu loang vào nhau một cách ngẫu nhiên không theo một dạng nhất định. Vẫn còn các kiểu tie-dye phổ biến theo màu sắc tươi sáng, nổi bật. Nhưng cũng có những mẫu tie-dye chọn việc pha trộn những gam màu lạnh, tối hơn để tạo sự mới lạ và độc nhất cho thương hiệu, chẳng hạn như Mauna Kea.

Vậy mặc tie-dye như thế nào là hiệu quả? Dễ thôi, vào những năm 60’s và 70’s, các mẫu áo tie-dye được phối cùng quần denim – sự kết hợp đơn giản và tuyệt vời, vẫn hiệu quả và hợp thời đến tận ngày nay. Lời khuyên duy nhất: Hãy mặc tie-dye theo cách mà bạn muốn, theo cách mà bạn cảm thấy nó phù hợp với mình. Vì tie-dye là biểu tượng của mỗi cá nhân.

Click vào đây để đặt mua và xem thêm các sản phẩm tie-dye có trong bài viết thật dễ dàng, nhanh chóng với There VND Then.