Chú ý: Các đơn hàng có thể được giao đi trễ hơn (từ 3-7 ngày) bởi sự ảnh hưởng mùa dịch.
Khi chức năng trở thành yếu tố sống còn: Sự trỗi dậy của

Khi chức năng trở thành yếu tố sống còn: Sự trỗi dậy của "thời trang thực dụng"

Phản ánh những tri giác xã hội hay chỉ là sự tôn sùng không hơn không kém ?

27.06.2019

Sự hiện hữu của những thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ một xã hội tha hóa trong tương lai (futuristic dystopian) đã trở thành một hiện tượng trong vài năm đổ lại đây. Dễ dàng nhận thấy các trang phục mang tính chức năng, được thể hiện dưới phong cách Cyberpunk cùng các phụ kiện quân dụng đã xuất hiện rất nhiều, từ trên các sàn diễn catwalk cho đến các mặt hàng, sản phẩm đến từ những thương hiệu thời trang start-up. Dưới sự ảnh hưởng bởi những mâu thuẫn chính trị cũng như các vấn nạn bạo lực gia tăng, thời trang đã “tiến hóa” theo lẽ tự nhiên để bắt kịp với xã hội hiện đại. Kết quả thu lại được là sự hình thành và phát triển của 2 trường phái thời trang có nhiều điểm chung – Techwear và Tactical wear.

Lucien Clarke trong BST Louis Vuitton Men’s Spring/Summer 2019 (Image via Vogue Runway)

Techwear là một giải pháp cho những yêu cầu về cải thiện tối đa sự thoải mái khi mặc, cũng như tối ưu các chức năng của các trang phục hằng ngày. Có thể nói, ưu điểm và cũng là điểm khiến cho Techwear được yêu thích chính là khả năng hỗ trợ cho người mặc, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu hằng ngày và giúp mọi chuyện dễ dàng hơn. Những khía cạnh cơ bản mà một sản phẩm Techwear mang lại gồm: Khả năng chống thấm nước, khả năng thoát khí, thoải mái trong từng cử động và thêm nhiều dung tích chứa đồ. Vải kĩ thuật được xem là cốt lõi của Techwear, với sự phát triển của chất vải Gore-Tex, mang đến khả năng kháng nước tốt mà vẫn rất dẻo dai, chắc chắn. Techwear cũng có những màu sắc rất đặc trưng, hầu hết đều là những gam màu tối, lạnh, kết hợp cùng kiểu dáng thuôn gọn trong các sản phẩm. Hầu hết, những người chọn Techwear làm gu thời trang đặc trưng của mình thường có xu hướng “bí ẩn”, xuất hiện với mặt nạ che mặt hoặc mũ trùm đầu, nhằm giữ kín nhân dạng. Để nói đến những cái tên lớn trong làng Techwear thế giới, chắc hẳn sẽ phải điểm qua những thương hiệu sau như Acronym, Stone Island, Arc’teryx Veilance và gần đây là Nikelab ACG. Một cái tên nổi bật trong làng Techwear đương đại là nhà thiết kế Errolson Hugh của Acronym – người mang tầm ảnh hưởng đặc biệt với khán giá yêu thích phong cách thời trang hiện đại này.

2 thiết kế mới nhất với chất liệu Gore-Tex của Acronym (Image via Hypebeast)

Chỉ cần nghe đến tên gọi Tactical Wear, ít nhiều đã có thể liên tưởng tới nguồn gốc của loại trang phục này. Được hình thành dựa trên quân phục, Tactical Wear tập trung nhiều vào các chức năng cũng như xây dựng được vẻ ngoài nói lên tính chất của những thiết kế này. Tactical Wear dễ dàng gợi nhớ đến những lớp áo giáo mà các chiến binh, quân đội thường được trang bị trong chiến đấu. Một vài ví dụ về các sản phẩm đậm chất Tactical Wear hiện nay có thể kể đến là “Industrial Belt” của OFF-WHITE và “Chest Rig” của ALYX Studio, khi đây là 2 sản phẩm được thiết kế theo phong cách Tactical Wear và được quảng bá rất thành công. Song song đó là những item khác có liên quan đến phong cách này cũng trở nên phổ biến hơn như Combat Boot, quần túi hộp, móc khóa hình dao xếp và khiên chống bạo động,…
“Thời trang quân đội” trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng kể từ làn sóng đầu tiên đến từ designer người Áo – Helmut Lang vào cuối những năm 90’s. Bộ sưu tập này mô tả lại cách nhìn nhận của ông đối với phong cách Utilitarian Minimalism thông qua thiết kế kinh điển Ballistic Utility Vest.

BST Xuân/Hè 1998 của Helmut Lang với thiết kế Bulletproof Vests (Image via SSENSE)

Khiên chống bạo động thuộc BST Fall/Winter 2018 của Anti Social Social Club (Image via Highsnobiety)

Với một số lượng lớn các biến thể độc đáo được áp dụng trong 2 trường phái thời trang này, cùng không ít các thương hiệu nhỏ lẻ tìm kiếm lợi nhuận trên xu hướng giữa thời cuộc hiện nay, sẽ không có gì lạ khi bạn bắt gặp một ai đó khoác trên mình một “bộ giáp” quân đội cùng một chiếc Tactical Vest và “ẩn mình” trong chiếc mặt nạ trượt tuyết Gore-Tex. Tuy nhiên, ý tưởng về một thiết kế phát huy tối đa chức năng của mình đã chịu sự ảnh hưởng của những thương hiệu thời trang, bị biến thành những sản phẩm mang cốt lõi chiến tranh với tính thẩm mỹ kì lạ đến bất an. Sẽ chẳng có gì nếu như từ “lóng” ám chỉ đến những người mặc đồ Techwear là “Tech-Ninja” lại khiến cho những ai mới tiếp cận với phong cách này một khái niệm có phần kết hợp giữa tính công nghệ cao và những hình ảnh bạo lực của các ninja. Trong một thế giới mà việc sử dụng súng trở nên thịnh hành hơn, cũng như nạn khủng bố ở khắp mọi nơi, thì liệu xu hướng này có đang phản ánh lại những sự kiện hiện nay, hay chỉ đơn thuần là một vòng lặp mà bản tính sưu tầm những thứ hoài cổ chọn để xoáy sâu vào. Sau cùng, chúng ta vẫn luôn hướng về việc xây dựng một xã hội lý tưởng (Utopia) hơn là một thế giới loạn lạc (Dystopia).